Home > Du lịch > Wat Chantarangsay khmer ở Quận 3 Sài gòn (Chùa Candaransi) 04/2019 | Chantarangsay pagoda

Wat Chantarangsay khmer ở Quận 3 Sài gòn (Chùa Candaransi) 04/2019 | Chantarangsay pagoda


Các bạn xem xong nhớ nhấn ĐĂNG KÝ KÊNH,like và share dùm mình nhé
Xin cám ơn!
—————————————————————————————————
Ngôi chùa Chantarangsay, một viên ngọc Khmer độc đáo giữa lòng Sài Gòn, nơi lưu giữ, bảo tồn và phát triển những nét đẹp của nền văn hóa Khmer miền Tây Nam bộ.
Chuyện kể rằng vào năm 1946, Cố Đại lão Hòa thượng Lâm Em trong một lần đi tìm đất để xây dựng một ngôi chùa Khmer đầu tiên tại xứ Sài Gòn- Gia Định. Không biết do duyên số trời định thế nào, ngài đã quyết định dừng chân ở lại, dựng lên một ngôi chùa lấy tên là Chantarangsay(theo tiếng kinh Chantarangsay có nghĩa là Ánh Trăng)trên nền của một bãi bồi lầy lội ở bờ kênh Nhiêu Lộc.
Ngày nay, chùa Ánh trăng tọa lạc tại địa chỉ số 164/235 đường Trần Quốc Thảo (quận 3, TP. Hồ Chí Minh). Chùa là chốn tu hành của các nhà sư theo trường phái Nam Tông Khmer (Phật giáo nguyên thủy) và được mặc định là nơi sinh hoạt văn hóa của đa số ba con dân tộc Kmer Nam bộ đang sinh sống, làm việc tại thành phố trong suốt hơn nửa thế kỷ qua
Cũng như biết bao các công trình chùa chiền Khmer đang hiện hữu khắp các buôn sóc tại vùng đồng bằng sông nước Cửu Long, Chùa Chantarangsay mang trên mình những dấu ấn đặc trưng về kiến trúc và không gian thờ tự của dòng phái Nam Tông.
Chùa đã qua bảy lần trùng tu, diện tích hiện nay là 4.500m2. Cổng chùa được đúc bằng xi măng, chân đế có dạng hình hộp gồm bốn cột, chống mái bằng. Trên mỗi đỉnh cột có trang trí tượng cầy-no (biểu tượng cho sắc đẹp và sức mạnh). Trên mái bằng là ngọn tháp tứ giác có chín tầng, tầng trên cùng là bình nước Cam lồ. Trên mỗi góc của tháp có biểu tượng như đuôi rồng uốn cao, tượng trưng cho sự oai nghiêm và sức mạnh của Phật pháp.
Ngôi chánh điện là công trình kiến trúc quy mô, đặc sắc nhất của chùa. Chánh điện gồm hai tầng, có bốn cổng ở hai mặt trước và sau, mặt hướng Đông.
Hàng cột chống được xây dựng bằng bê tông cốt thép kiên cố và được gia công, trang trí bằng các hoa văn một cách tỉ mỉ, tạo nên những nét chấm phá nghệ thuật vô cùng mềm mại cho ngôi chùa.
Chùa còn có một số công trình kiến trúc khác như: Sala (nhà tăng), tháp thờ Phật, tháp đựng hài cốt,..

Nguồn: https://meetingtheworld.net

Xem thêm bài viết khác: https://meetingtheworld.net/du-lich/

You may also like
Cách chèn hình ảnh vào PowerPoint 2010 chi tiết
Hướng dẫn cách chèn ảnh vào PowerPoint 2010 đơn giản nhất
Excel [360do]: Tạo Dropdown List (Danh sách xổ xuống)
Bí quyết tạo menu xổ xuống trong Excel vừa nhanh vừa chính xác
Tạo header footer và đánh số trang trong Word
Bật mí 3 cách đánh số trang trong excel 2010 theo ý muốn nhanh, gọn, lẹ
Cách chèn và xóa chữ chìm trong word – Watermark
Bật mí cách bỏ watermark trong Word nhanh chóng và đơn giản

5 Responses

  1. Thy Thy Zzz

    Tôi đã từng tới đó r ngôi chùa ấy thật là đẹp và lộng lẫy ước gì lần sao lại đc jk chùa đó thêm một lần nữa

Leave a Reply