Home > Du lịch > Lễ Khánh Thành Chùa Từ Tân

Lễ Khánh Thành Chùa Từ TânNăm 1968, một số đồng bào Phật Tử tại địa phương đã cùng nhau kiến tạo một ngôi chùa nhỏ trên khu vực ngã tư Bảy Hiền (sát sân bay Tân Sơn Nhất) lúc bấy giờ vùng đất này còn thưa thớt dân cư — để bà con có nơi tu học và lễ bái. Ngôi chùa được đặt tên là Chùa Từ Tân (toạ lạc tại 90/153 Cách Mạng Tháng 8, P.12, Q. Tân Bình, Tp. HCM).
Bởi kinh phí xây dựng ban đầu có giới hạn, nên ngôi chùa hình thành chỉ bằng nguyên vật liệu nhẹ với cây, ván sơ sài và mái lợp tôn.
Năm 1980, TT Thích Viên Giác được về đảm nhận chức vụ trụ trì để dìu dắt Phật Tử và truyền bá chánh pháp. Nhìn thấy ngôi Tam Bảo trải qua bao mùa mưa nắng đang trên đà xuống cấp, lòng Thầy trụ trì vô cùng đau xót. Vì thế, thầy một mặt lo tiếp Tăng độ chúng truyền trì đạo mạch, mặt khác thầy từng bước sửa sang tu chỉnh lại ngôi chùa, để ngôi phạm vũ mau chóng được khang trang, thanh tịnh hầu đáp ứng lòng mong mỏi của hàng Tăng Ni Phật Tử.
Bằng những nỗ lực không ngừng, Thượng Toạ trụ trì đã chỉnh trang lại ngôi chánh điện, kế tiếp trai đường rồi giảng đường. Đặc biệt tượng đài Quán Thế Âm Bồ Tát lộ thiện, cùng với đài sen — được thiết kế theo một mô-tí cách tân rất mỹ thuật.
Không dừng lại ở đó, TT Thích Viên Giác còn mở lớp giáo lý căn bản hàng tuần và thành lập đạo tràng Bát quan trai — sau 9 năm hoạt động đã có trên 300 Phật tử về tu học. Mở đạo tràng tu thiền cho hơn 150 Phật tử và thành lập Ban hộ niệm với khoảng 600 Phật tử tham dự. Thầy cũng không quên bố trí một phòng “Phát hành kinh sách Phật giáo và phát hành báo Giác Ngộ”. Đặc biệt là thầy rất quan tâm việc xây dựng và phát triển giáo dục thanh thiếu niên Phật tử, qua mô hình GĐPT Từ Tân. Đến nay sau 23 năm hình thành, chùa Từ Tân đã đào tạo được 200 đoàn sinh với 22 huynh trưởng.
Về mặt tăng chúng, chùa Từ Tân có 15 vị, trong đó có 6 vị đang học đại học thế học, 1 vị theo học Học Viện PGVN tại tp HCM, 1 vị đang làm việc tại văn phòng Học Viện Phật Giáo, 1 vị Trung Cấp Phật Học và 2 vị Sơ Cấp.
Đối với hoạt động từ thiện xã hội, chùa Từ Tân đã tham gia tích cực trên nhiều lĩnh vực như: Cứu trợ đồng bào nghèo tại địa phương, các nạn nhân vùng bị bão lụt, đồng bào nghèo vùng sâu vùng xa, đồng bào dân tộc, người già, người tàn tật, và cấp học bổng hàng năm cho 0 em, phát thưởng cho 50 em học sinh giỏi. tổng kinh phí cho công tá này là 50 triệu đồng một năm.
Riêng bản thân TT Thích Viên Giác, sau khi tốt nghiệp Cao cấp Phật Học khoá I, được Tăng Ni quận nhà đề cử làm Thư Ký Ban Đại Diện Phật Giáo Q. Tân Bình (nhiệm kỳ 1990-1993) và từ đấy thầy là giảng viên trong ban giảng huấn của một số trường cao đẳng và trung cấp Phật học ở các tỉnh thành. Ngoài ra, Thượng Toạ còn là giảng viên trong “Chương trình Phật học hàm thụ” do Ban Hoằng Pháp Trung Ương và Báo Giác Ngộ tổ chức. Thượng toạ cũng đã dành nhiều thì giờ để soạn giáo án, đóng góp cho chương trình giáo dục của Ban GDTN TƯ.
Sau 23 năm quản lý, trụ trì chùa Từ Tân, TT Thích Viên Giác với tinh thần năng nổ xốc vác của một vị Tăng trẻ co tri thức, đã cố sức vun bồi ngôi Từ Tân từ ọp ẹp, đơn điệu đến khang trang sinh động. Điều đặc biệt quan trọng là đã câu hội về đây hàng ngàn Phật Tử thuần thành, tạo cho sinh hoạt tín ngưỡng đạo Phật ngày thêm khởi sắc và góp phần làm lành mạnh đời sống văn hoá của bà con tại địa phương. Phật tử đến chùa Từ Tân tu học ngày càng đông, nên ngôi chùa hiện nay không còn đủ đáp ứng nhu cầu sinh hoạt tín ngưỡng. Chính vì thế, TT Thích Viên Giác đã có quyết định tổ chức lễ đặt đá “Đại trùng tu” lại ngôi già lam Từ Tân vào ngày vía Quán Thế Âm Bồ Tát (19-2 Âm Lịch), nhằm ngày 21-3-2003. Ngôi chùa Từ Tân sẽ được xây dựng hoàn toàn mới gồm một ngôi chánh điện (1 trệt, 1 lầu) và một nhà Tăng (1 trệt, 1 lầu), với diện tích khoảng 1.500 m2.

Nguồn: https://meetingtheworld.net

Xem thêm bài viết khác: https://meetingtheworld.net/du-lich/

You may also like
Cách chèn hình ảnh vào PowerPoint 2010 chi tiết
Hướng dẫn cách chèn ảnh vào PowerPoint 2010 đơn giản nhất
Excel [360do]: Tạo Dropdown List (Danh sách xổ xuống)
Bí quyết tạo menu xổ xuống trong Excel vừa nhanh vừa chính xác
Tạo header footer và đánh số trang trong Word
Bật mí 3 cách đánh số trang trong excel 2010 theo ý muốn nhanh, gọn, lẹ
Cách chèn và xóa chữ chìm trong word – Watermark
Bật mí cách bỏ watermark trong Word nhanh chóng và đơn giản

4 Responses

Leave a Reply