Home > Công Nghệ > Cách kiểm tra ổ cứng SSD hay HDD chính xác nhất 2020

Cách kiểm tra ổ cứng SSD hay HDD chính xác nhất 2020

Mở ô tìm kiếm và chọn Open công cụ Defragment and Optimize Drives

So với HDD, SSD được ưa chuộng hơn vì đóng vai trò là một ổ đĩa chứa bộ cài Windows và nhờ vậy mà cải thiện đáng kể thời gian khởi động Win cũng như khi khởi chạy các ứng dụng. Vậy làm sao để biết máy tính của bạn sử dụng ổ cứng SSD hay HDD? Cách kiểm tra ổ cứng SSD hay HDD chuẩn xác nhất là gì? Tất cả thắc mắc về cách kiểm tra ổ cứng là SSD hay HDD sẽ được chúng tôi giải đáp ngay sau đây.

Sử dụng Defragment and Optimize Drives (Disk Defragmenter)

Có 3 cách kiểm tra ổ cứng SSD hay HDD chuẩn nhất mà mọi người thường sử dụng. Với cách đầu tiên, chúng tôi gợi ý bạn sử dụng công cụ Defragment and Optimize Drives. Công cụ Defragmentation trong Windows 10 được sử dụng chủ yếu nhằm chống phân mảnh ổ đĩa. Vì thế, công cụ Defragment sẽ cung cấp cho bạn khá nhiều thông tin về tất cả những ổ đĩa vật lý có trên hệ thống. Từ những thông tin này, bạn có sẽ kiểm tra được máy tính của mình có SSD hay HDD.

Bước 1: Nhấn tổ hợp Windows + S để mở chức năng tìm kiếm, tiếp theo, bạn nhập vào ô tìm kiếm cụm từ “Defragment and Optimize Drives” và chọn Open.

Mở ô tìm kiếm và chọn Open công cụ Defragment and Optimize Drives

Mở ô tìm kiếm và chọn Open công cụ Defragment and Optimize Drives

Bước 2: Bạn sẽ thấy được tất cả các phân vùng của mình trên màn hình chính ngay khi công cụ Defragment được mở ra. Cách kiểm tra ổ cứng SSD hay HDD là bạn hãy nhìn vào phần  Media Type và bạn sẽ biết được máy tính của mình đang có những ổ cứng nào. Nếu máy tính chứa ổ SSD thì ở bên dưới Media Type, bạn sẽ thấy cụm từ Solid State Drive. Ổ cứng HDD thì sẽ được liệt kê với cụm từ Hard Disk Drive.

Optimize Drives - Kiểm tra ổ cứng là SSD hay HDD

Optimize Drives – Kiểm tra ổ cứng là SSD hay HDD

Ví dụ như trong ảnh trên, máy tính chỉ có một ổ đĩa là HDD với chức năng lưu trữ thường xuyên. Bạn chỉ cần đóng cửa sổ Optimize Drives sau khi đã kiểm tra được ổ cứng là SSD hay HDD. Bạn không cần quá lo lắng về sự phân mảnh vì Windows sẽ tự động chống phân mảnh ổ đĩa hàng tuần hoặc hàng tháng tùy vào cài đặt.

Sử dụng tiện ích PowerShell

Để có được những thông tin chi tiết về ổ cứng cũng như để kiểm tra xem ổ cứng SSD hay HDD thì cách thứ 2 mà chúng tôi gợi ý cho bạn sẽ là sử dụng tiện ích PowerShell.

Bước 1: Bạn tiếp tục nhấn tổ hợp Windows + S để mở chức năng tìm kiếm và nhập vào ô tìm kiếm từ “PowerShell”. Tuy nhiên, bạn không mở PowerShell như Defragment and Optimize Drives ở bước 1 mà bạn cần mở PowerShell với quyền Admin. Vì vậy, sau khi tìm được PowerShell, đừng vội nhấn Open mà hãy chọn Run as administrator để mở tiện ích với quyền Admin.

Cách mở PowerShell

Cách mở PowerShell

Bước 2: Nhập “get-physicaldisk” và và sau đó, bạn nhấn phím Enter để thực thi lệnh. Ở bước này, một số máy sẽ hơi chậm nên bạn cần kiên nhẫn đợi từ 10 – 15s. Với câu lệnh này, máy tính sẽ quét và liệt kê cho bạn tất cả những ổ cứng có trên hệ thống cùng nhiều thông tin hữu dụng như tình trạng “sức khỏe” của máy, số seri của máy, kích thước hiện tại,… có liên quan đến từng ổ đĩa có trong máy. Đây cũng là một cách thông dụng để bạn kiểm tra một vài thông số đơn giản của máy tính một cách nhanh chóng và đơn giản.

Bước 3: Cách kiểm tra ổ cứng là SSD hay HDD cũng giống như công cụ Defragment ở bước 1, bạn chỉ cần “nghía” xem phần Media Type của bảng thông tin và sẽ có được câu trả lời. Nếu máy tính của bạn có ổ cứng SSD, ở phần Media Type sẽ có SSD.

Tuy nhiên, như kết quả của cách 1, hình minh họa bên dưới chỉ có một loại ổ cứng là HDD.

Windows PowerShell và các thông số

Windows PowerShell và các thông số

Sử dụng một phần mềm của bên thứ ba – Phần mềm Speccy

Cách thứ ba và cũng là cách cuối cùng chúng tôi gợi ý cho bạn khi bạn muốn kiểm tra ổ cứng là SSD hay HDD chính là sử dụng phần mềm Speccy. Speccy là một phần mềm miễn phí từ bên thứ ba với cách sử dụng vô cùng đơn giản. Speccy không chỉ giúp bạn cách kiểm tra ổ cứng SSD hay HDD mà còn hiển thị rất nhiều thông tin liên quan đến tất cả những phần cứng có trong hệ thống như CPU, thiết bị ngoại vi, card mạng, bo mạch chủ,… Tuy nhiên, cách làm này sẽ tốn nhiều thời gian của bạn hơn vì Speccy là phần mềm của bên thứ ba và bạn cần phải tải về để sử dụng. Tuy nhiên, vì nó hiển thị được nhiều thông tin hữu ích nên chúng tôi rất khuyến khích bạn tải về một lần và sử dụng nhiều lần trong tương lai.

Bước 1: Để có thể kiểm tra ổ cứng là SSD hay HDD bằng cách sử dụng Speccy thì điều đầu tiên bạn cần làm là tải Speccy về máy tính. Bạn chỉ cần lên trang tìm kiếm của google, tìm kiếm từ “Speccy” và rồi lựa chọn website uy tín và bạn tin tưởng để tải về.

Phần mềm Speccy sau khi cài đặt

Phần mềm Speccy sau khi cài đặt

Bước 2: Sau khi tải xuống Speccy, bạn tiến hành cài đặt và mở Speccy bằng shortcut hoặc nhấn tổ hợp phím “Windows + S” và tìm kiếm Speccy rồi chọn Open như ở cách 1.

Bước 3: Sau khi mở Speccy, bạn nhấn vào Storage trên bảng điều khiển phía bên trái. Sau khi bạn nhấn vào Storage, phía bên phải của bảng điều khiển Speccy sẽ liệt kê tất cả các ổ cứng có trong máy. Nếu máy tính của bạn có ổ SSD, Speccy sẽ thêm tag “SSD” bên cạnh tên ổ cứng. Và trong hình minh họa bên dưới, laptop này chỉ có ổ cứng SSD và không có ổ cứng HDD

Kiểm tra ổ cứng là SSD hay HDD bằng Speccy

Kiểm tra ổ cứng là SSD hay HDD bằng Speccy

Trên đây là một số cách kiểm tra ổ cứng SSD hay HDD thông dụng thường được mọi người sử dụng khi cần kiểm tra ổ cứng. Mong rằng bạn đã chọn được cách kiểm tra phù hợp cho mình. Chúc bạn thành công!

You may also like
Cách chèn hình ảnh vào PowerPoint 2010 chi tiết
Hướng dẫn cách chèn ảnh vào PowerPoint 2010 đơn giản nhất
Excel [360do]: Tạo Dropdown List (Danh sách xổ xuống)
Bí quyết tạo menu xổ xuống trong Excel vừa nhanh vừa chính xác
Tạo header footer và đánh số trang trong Word
Bật mí 3 cách đánh số trang trong excel 2010 theo ý muốn nhanh, gọn, lẹ
Cách chèn và xóa chữ chìm trong word – Watermark
Bật mí cách bỏ watermark trong Word nhanh chóng và đơn giản

3 Responses

  1. Kiến Thức Dạo

    Máy tính của các bạn sử dụng ổ cứng HDD thì nên thay ổ cứng thành SSD.. Máy tính của các bạn sẻ chạy nhanh hơn rất nhiều đấy. Thủ nhé

Leave a Reply