Home > Sức khỏe > Khen đại trà, thưởng tràn lan, mưa danh hiệu bệnh thành tích giáo dục rất nghiêm trọng

Khen đại trà, thưởng tràn lan, mưa danh hiệu bệnh thành tích giáo dục rất nghiêm trọngKhen đại trà thưởng tràn lan mưa danh hiệu bệnh thành tích giáo dục rất nghiêm trọng,
Khen dai tra thuong tran lan mua danh hieu benh thanh tich giao duc rat nghiem trong
“khen đại trà, thưởng tràn lan, mưa danh hiệu” cho học sinh cuối năm học ở nhiều nơi vẫn như một “con ngựa bất kham”.
Đến học sinh mẫu giáo cũng có giấy khen
Có một thực tế diễn ra từ nhiều năm nay là sau khi tổng kết năm học, phần đông học sinh khấp khởi mừng, vì nếu không đạt danh hiệu học sinh giỏi, xuất sắc, thì cũng giấy khen học sinh tiên tiến. Con trẻ vui một, thì phụ huynh còn vui, hãnh diện gấp 3, gấp 4. Nhiều bậc sinh thành hớn hở, “bồng bềnh” sung sướng khoe bảng điểm “cao chót vót” của con trẻ trên mạng xã hội: những điểm 9, điểm 10, những lời đánh giá, nhận xét như “phun châu nhả ngọc” của giáo viên chủ nhiệm.
Đây là kết quả học tập 2017-2018 của một trường THCS “thường thường bậc trung” ở một thành phố lớn: Trong số gần 1.600 học sinh toàn trường, tỉ lệ học sinh giỏi cuối năm chiếm 62%, học sinh tiên tiến chiếm 34%, còn học sinh trung bình chỉ có 4%. Có lẽ vị hiệu trưởng trường này rất mỏi tay khi phải cầm bút ký tên trên 1.500 tấm giấy khen cho học sinh giỏi, tiên tiến.
Đấy là chưa kể một lớp có tỉ lệ học sinh giỏi chiếm đến 75%. Cũng ở lớp này, một số em tuy tổng số điểm trung bình cả năm của hơn 10 môn học đạt 8,2 – 8,6, song vẫn “ấm ức” không đạt học sinh giỏi vì có hai môn học chính (Toán, Ngữ văn) đạt điểm trung bình cả năm dưới 8,0!
Đối với bậc tiểu học ở nhiều nơi bây giờ, phải hãn hữu lắm giáo viên mới cho học trò điểm 7 hai môn Toán và Tiếng Việt. Thậm chí, đối với bậc mầm non, trẻ chưa học chữ, chưa có điểm, nhiều nhà trường cũng in giấy khen cuối năm, chắc chủ yếu để tặng cha mẹ các bé. Ví như giấy khen ở một trường mầm non nọ: “Hiệu trưởng mầm non MT khen cháu T.N.H., lớp 24-36 tháng tuổi đạt thành tích cháu ngoan xuất sắc trong năm học”.
Một chuyên gia giáo dục ta thán rằng, mới học lớp mẫu giáo bé (2 – 3 tuổi) trẻ có thể ngoan ngoãn, song ngoan đến mức “xuất sắc” thì có điều gì đó chưa ổn. Vì bản thân cái cụm từ “đạt thành tích cháu ngoan xuất sắc” thiếu sức thuyết phục, nếu không muốn nói là áp đặt gượng gạo từ người lớn.
Đọc những thông tin trên, những ai đau đáu với chất lượng giáo dục của nước nhà không khỏi chạnh lòng. Bởi lẽ, căn bệnh thành tích trong giáo dục đã được bàn rất nhiều, nhưng xem ra vẫn chưa được ngăn chặn hiệu quả.
Cách đây 12 năm, Thủ tướng từng ban hành Chỉ thị số 33/2006/CT-TTg ngày 8-9-2006 về “Chống tiêu cực và khắc phục bệnh thành tích trong giáo dục”. Cũng từ năm học 2006-2007, toàn ngành Giáo dục đã phát động thực hiện cuộc vận động “Nói không với tiêu cực trong thi cử và bệnh thành tích trong giáo dục” trong cả nước. Gần đây nhất, đầu năm học học 2017-2018, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ra chỉ thị nhắc nhở, yêu cầu các trường không được chạy theo thành tích trong giáo dục.

Trả lại sự trung thực, trong sạch cho học đường
Chỉ thị rõ ràng, chỉ đạo ráo riết là vậy, nhưng xem ra tình trạng “khen đại trà, thưởng tràn lan, mưa danh hiệu” cho học sinh cuối năm học ở nhiều nơi vẫn như một “con ngựa bất kham”.
Xét về tâm lý chung, các nhà giáo đều muốn có thành tích tốt trong công tác giảng dạy; còn học sinh thích có kết quả cao trong kiểm tra, thi cử. Đó là một trong những động lực thúc đẩy thầy cũng như trò nỗ lực thi đua dạy và học đến nơi đến chốn.

Đăng ký ủng hộ kênh:
Liên lạc với FB:
Google Plus:
DONATE ủng hộ kênh:
Thời sự & Giải trí luôn cập nhật những tin tức nóng hổi nhất trong nước và quốc tế, 24h hằng ngày. Hy vọng sẽ mang đến cho quý vị những tin tức nóng nhất, hay nhất, khách quan nhất..

– Nếu có vi phạm về vấn đề bản quyền hình ảnh, nội dung, rất mong các bạn gửi mail hay comment bên dưới video, chúng tôi sẽ xử lý ngay lập tức theo yêu cầu của chủ sở hữu bản quyền.

Quý vị hãy nhấn LIKE, SHARE and SUBSCRIBE để ủng hộ cho kênh và nhận được VIDEO mới nhất từ kênh!
#thờisựvàgiảitrí #thoisugiaitri #thoisu #tintuc #tintucmoi
Trân trọng cảm ơn quý vị đã quan tâm và ủng hộ!

Nguồn: https://meetingtheworld.net/

You may also like
Cách chèn hình ảnh vào PowerPoint 2010 chi tiết
Hướng dẫn cách chèn ảnh vào PowerPoint 2010 đơn giản nhất
Excel [360do]: Tạo Dropdown List (Danh sách xổ xuống)
Bí quyết tạo menu xổ xuống trong Excel vừa nhanh vừa chính xác
Tạo header footer và đánh số trang trong Word
Bật mí 3 cách đánh số trang trong excel 2010 theo ý muốn nhanh, gọn, lẹ
Cách chèn và xóa chữ chìm trong word – Watermark
Bật mí cách bỏ watermark trong Word nhanh chóng và đơn giản

28 Responses

 1. Thời sự & Giải trí

  1 bác sĩ tồi giết 1 bệnh nhân, 1 giáo viên tồi giết 1 thế hệ, 1 thể chế tồi giết 1 dân tộc…đất nước ta đang phải đối mặt với tất cả những thứ đó, lấy đâu ra 1 dân tộc văn minh khi mọi tầng lớp đều suy đồi…Với mấy chục năm liên tục đã diễn ra như vậy nên không có hy vọng gì ở tương lai, nếu bắt đầu ngay từ bây giờ cũng phải mất mấy chục năm nữa! Nhưng bao giờ mới bắt đầu???

 2. ngọc huyền ngọc huyền

  Con giám đốc tôi
  Học lớp 2.nó viết chữ mà tôi ko đọc nổi.mà ko hiểu sao lại đạt danh hiệu học sinh giỏi

 3. Tam Pham

  Ngày nay chuyện bằng khen lại ngược với hồi xưa đó!!!!. Bây giờ học sinh đi học mà cuối năm không có được tấm giấy khen thì học sinh đó lại cảm thấy tội lỗi và ngại đi học, chứ những em có giấy khen không hề thấy hãnh diện!!!!
  Hồi xưa những em đạt thành tích tốt trong học tập thì rất hãnh diện và cha mẹ cũng rất tự hào. Còn những em không được giấy khen cảm thấy mình học chua tốt nên càng cố gắng hơn .lí do là muốn trở thành học sinh giỏi không hề dể vì bài kiểm tra trên lớp luôn có bài để phân hạng học sinh giỏi, giống như bài tập 1* hoăc 2** trong sách giáo khoa .còn ngày nay bài khó luôn ở mứt dành cho những em* thuộc bài* nên rất nhiều em đạt học sinh giỏi.chỉ những em quá lười học mới bị rớt.và cũng từ đó nên những em này trở nên ngại đến trường vì không hòa nhập với số đông.

 4. Thùy Dung

  Rừng vàng biển bạc ăn Hết rồi bây Giờ ko còn ghi thì Xuất khẩu lồn Ra nước ngoài dịt cụ cái chế dô chó này

 5. Ba Tran

  Bệnh thành tích? Họ nói đi nói lai về loại bệnh nan y này trong ngành GD Việt Nam nhưng không chữa khỏi được. Và các bậc cha mẹ hãnh diện về sự giỏi giang của con em mình, thầy giáo và các bộ trưởng, các quan chức chính phủ ưỡn ngực vì nền giáo dục tiến bộ, hoàn hảo. Thế nhưng những nhà đầu tư cứ mãi than phiền về chất lượng lẫn văn hóa lao động của người Việt, giới nhà giàu thì chọn trường ngoại, đắt tiền cho con học. Quan chức và các đại gia thì con cái họ hầu như chỉ học ở tại các quốc gia tư bản tiên tiến. Như vậy nghĩa là sao? Đó là một nền giáo dục lừa dối trong một xh xây dựng trên sự tuyên truyền, lừa bịp, dối trá: Dân ta giỏi nhất, đất nước hạnh phúc nhất, chính phủ ưu việt, kiến tạo, trong sạch nhất, nền giáo dục của ta đào tạo nhiều nhân tài nhất, xã hội văn minh, an ninh nhất… Nhưng điều đáng buồn nhất mà bạn và tôi sẽ đồng ý với nhau: Chính phủ ta lừa bịp giỏi nhất và dân trí VN vì thế mà thuộc loại thấp nhất!

 6. Lê Ngôn Lê

  Vì sao ko tâm thật lòng. còn gây dối láo làm thối giáo dục. ước thề chờ sang ngày nào nối lại giáo tộc đẹp đời mai sau

 7. minh nguyenngoc

  Day la roi tra , lua dao chu benh tat gi . Dkm giao duc cai lon ji ma thay co giao con roi tra thi doi hoi con tre ngoan dao duc lam sao .

 8. vietmanhduong

  TIÊN QUYẾT LÀ GIÁO DỤC PHAỈ TẠO CHO CON NGƯỜI CÓ TINH THÂǸ KỶ LUẬT,TÍNH TỰ TRỌNG,CÓ TRÁCH NHIỆM,BIẾT NGHĨ VÀ LƯU TÂM ĐÊŃ CỘNG ĐÔǸNG VÀ TẬP THỂ̉ XÃ HỘI RÔÌ tất cả những điêù tốt đep sẽ TỰ ĐỘNG đến với dân tộc và đất nước .Tránh nhiệm và nhiệm vụ nằm trong tay NGƯỜI LÃNH ĐẠO .

 9. Madridista Thanh

  Trước tình hình đất nước xuống cấp nghiêm trọng về sự lãnh đạo yếu kém của đảng cộng sản Việt Nam ta về mặt kinh tế, an ninh quốc phòng vậy việc cần làm là phải sàng lọc cán bộ lãnh đạo cấp cao ai có năng lực thì làm, ai kèm năng lực thì phải nghỉ, lên đuổi thắng không lên nể nang vì đây là việc quốc gia chứ không phải là ở gia đình!!!
  Con ông cháu cha làm quan cũng nhiều tạm thời cho làm được việc thì dùng không làm được việc thì đuổi thắng!
  Cán bộ lãnh đạo làm việc phải nhiệt tình!
  Đối với người dân ứng sự phải lễ do có văn hoá du đúng hay sai! Để có một đội ngũ cán bộ lãnh đạo cấp cao tốt thì phải phát huy vai trò quan trọng của người dân và báo chí làm chu và giám sát mọi hoạt động liên quan!!!

 10. Hanh Thong Tran

  99% có được gì hay không một nhân tài tương lai trong khi chỉ cần đạt 30% sự trung thực sẽ gặt được nhiều kết quả trồng người trong tương lai

 11. Cuong Nguyen

  Đúng rồi đó con mình mầm non năm nào cũng được Con lớn nhà tớ bốn năm rồi năm nào cũng được. Về tớ làm giấy chùi đít tớ không cần như vậy ma chỉ quan trọng Con nó học được gì thôi

 12. Tich Tac

  Ham thành tích ảo, háo danh thì mới là nền giáo dục xhcn. Dứt khoát nó phải đối chọi với nền giáo dục tbcn thì mới hợp quy luật xã hội loài người.

 13. Tiengiang Truong

  Em vẫn nhớ mãi giờ GDCD 1tiết câu1: khi thấy nhóm người đá gà em sẽ làm gì? Đáp án theo ý kiến em cả lớp ai cũng khoanh là " báo cho công an" như đứa nào cũng biết là "coi như không có chuyện gì hoặc tham gia" cả một sự dối trá mà ai cũng chấp nhận lấy 0,25 điểm buồn thật

 14. Ut Nguyen

  Bọn cầm quyền csvn là đồ điếm thúi,bọn nó biết dân ta nghèo nhưng rất sĩ diện nên bày trò khen thưởng tràn lan ko cần chất lượng để thu phục nhân tâm.Đôi khi chĩ cần một tờ giấy khen kèm 100k mà người nào ko có thì cũng khiếu nại tưng bừng.Người có liêm sĩ thì cảm thấy xấu hổ khi nhận sự khen thưởng mà thực chất đó chĩ là nhiệm vụ buộc phải hoàn thành nhưng số đó thì quá ít?

 15. Nghĩa Phạm

  Ở đâu tôi không biết chứ cái thời 8x mà tôi học thì đúng thực học như thế nào điểm như thế đó, khen chê cũng rõ ràng. Tại sao đỗ lỗi quá nhiều cho giáo dục trong khi đó cũng giáo dục đó mà học sinh Việt nam vẫn giành nhiều giải lớn trên thế giới. Kẻ đăng bài này chỉ biết cái " hiện tượng " mà không biết cái bản chất. Kém cỏi

 16. Long Nguyễn

  Nhận xét của chương trình rất đúng, nền giáo dục VC quá tồi tệ, từ khi VC cướp được Miền Nam 1975, càng lúc càng tồi tệ về chất cũng như đạo đức. Học xong tới thạc sĩ nhưng không thành tài và cũng không thành nhân. Trong nhà trường biết bao cái tiêu cực diễn ra 1 cách công khai, tự nhiên như " người Hà Nội", cô thầy bán điểm bằng cách dạy thêm, học thêm, tình cảm thầy trò sâu đậm hay hời hợt đều do qua quà cáp có giá trị hay không trong các ngày lễ 20/11, tết ,,, Đi học phải đóng nhiều khoản tiền do bọn khốn nạn, được VC ban phát cho danh hiệu "thầy cô", bịa đặt" sáng tạo ra" Các khoản tiền HS phải đóng trong các trường giống như các khoản tiền thuế do VC nghĩ "sáng tạo" ra ngoài XH, năm sau cao hơn năm trước, năm sau Thuế má được "tư duy, phát minh ra" nhiều hơn năm trước.

  -Nền giáo dục VC làm cho mọi tầng lớp trong XH bị suy đồi cho đến nay là 43 năm rồi đối Miền Nam, còn Miền Bắc lâu hơn từ khi Chánh quyền CS xuất hiện ở Miền bắc kì cục. CS đã làm hỏng mấy thệ hệ VN rồi ít nhất là 3 thê hệ ( Đời ông cố, đời ông nội, đời cha và bây giờ đến đời con). Vì vậy, không thể đem XH việt Nam trở thành XH con người ( chứ không phải XH chó) , XH đạo đức hơn và tài giỏi hơn, trong vòng vài chục năm cho được mà lả cã 1 thế kỹ. Uncle Hồ " Vĩ đại" đã nói 100 năm trồng người, thì vài chục năm chả là " cái đinh " gì cả.

Leave a Reply