Home > Thể thao > Giải thích rõ về công nghệ var là gì?

Giải thích rõ về công nghệ var là gì?

Tổng hợp các trường hợp áp dụng công nghệ var

Công nghệ var là gì? Nước nào sản xuất ra công nghệ var? Những thông tin quan trọng này được nhiều người quan tâm đến và cùng nhau bàn luận ở trên các diễn đàn bóng đá khác nhau. Dưới đây những chuyên gia hàng đầu của BongDa365 TV sẽ bật mí chi tiết về các vấn đề ở trên, mọi người cùng tìm hiểu nhé!

Bạn có biết công nghệ var là gì không?

Công nghệ var là gì? Var được biết đến là từ viết tắt của từ tiếng Anh “Video Assistant Referee”, có nghĩa là công nghệ video trọng tài. Công nghệ var sau khi thử nghiệm ở một số giải đấu khác nhau đã được đưa vào Luật bóng đá năm 2018.

Tìm hiểu rõ về công nghệ var là gì?

Tìm hiểu rõ về công nghệ var là gì?

Var được áp dụng với mục đích xem lại các quyết định của trọng tài chính trong các tình huống quan trọng ở trong trận đấu. Thời điểm trước đó, chưa có công nghệ var, mọi phán quyết sẽ được dựa vào quá trình quan sát cũng như nhận định của trọng tài chính, một phần sẽ tham khảo thêm ý kiến của trọng tài biên.

Bóng đá hiện nay phát triển với tốc độ nhanh, do đó, nhiều khi trọng tài không thể nào theo kịp được các tình huống, hoặc không có được tầm nhìn tốt, vì vậy sẽ dễ đưa ra các quyết định sai lầm và gây tranh cãi. Công nghệ var được dùng với mục đích hỗ trợ, quyết định cuối cùng vẫn ở phía trọng tài chính. Những vấn đề này khi xem ttbd chúng ta cũng dễ dàng nhận thấy, đồng thời biết được cách phía trọng tài chính xử lý trong từng tình huống.

Khi có công nghệ var thì mọi tình huống như vậy sẽ được những trọng tài xem xét lại, qua đó sẽ đưa ra được các quyết định chính xác và công bằng nhất. Tuy hoạt động với tiêu chí cụ thể là “can thiệp tối thiểu và lợi ích tối đa”, nhưng công nghệ này phải nhận lại rất nhiều sự chỉ trích. Nhiều người nhận xét rằng tuy đảm bảo được tính công bằng, nhưng công nghệ này đang làm mất đi cái hay ở trong bộ môn thể thao vua. Công nghệ var khiến cho trận đấu bị gián đoạn lại trong thời gian khá lâu, chính những tình huống này sẽ gây tranh cãi lại là món gia vị rất thú vị trong bóng đá.

Những trường hợp nào sẽ áp dụng công nghệ var?

Với toàn bộ những tin tức chia sẻ ở trên thì mọi người cũng đã hiểu rõ về công nghệ var là gì. Vậy, công nghệ var sẽ được tiến hành áp dụng trong những trường hợp nào? Đối với công nghệ var sẽ có khả năng tự mình kiểm tra rồi liên lạc với trọng tài chính, hoặc do phía trọng tài chính yêu cầu.

Tổng hợp các trường hợp áp dụng công nghệ var

Tổng hợp các trường hợp áp dụng công nghệ var

Ở trong bộ môn thể thao này, không phải trường hợp nào cũng sẽ áp dụng công nghệ var, thay vì đó chỉ có một số tình huống nhất định mới áp dụng. Đây sẽ là các kiểu tình huống có tính nhạy cảm, thường xảy ra các tranh cãi và quyết định sai lầm có thể làm ảnh hưởng đến kết quả của trận đấu. Theo đó, những chuyên gia của BongDa365Pro có chia sẻ đến với mọi người về 4 kiểu tình huống sẽ được áp dụng công nghệ var, gồm có:

+ Xác định công nhận bàn thắng, hoặc không công nhận bàn thắng: tiến hành xem lại những yếu tố trong quá trình đưa bóng vào lưới của đội bóng tấn công có bị phạm lỗi hay không, bóng đá vào khung thành hay chưa, bóng đá ra ngoài sân chưa, có xảy ra lỗi việt vị không, bóng có chạm tay không. Bên cạnh đó, còn xem những lỗi mắc phải khi đá Penalty.

+ Xác định lại tình huống có cho một đội tuyển được hưởng quá đá Penalty không: xem lại đội tấn công có phạm lỗi không, vị trí phạm lỗi ở trong hoặc ngoài vòng cấm, bóng đá ra ngoài sân chưa, đội đó có được hưởng đá Penalty đã đúng chưa, lỗi đó có có xứng để chịu phạt đền hay chưa.

+ Hãy xem lại số thẻ đỏ trực tiếp: sẽ xem xét lại cầu thủ đó có phạm lỗi ngăn cản một cơ hội ghi bàn rõ ràng không, có phạm lỗi bạo lực, có phạm lỗi nào ở mức độ nghiêm trọng không, căn hoặc nhổ nước bọt không, hoặc có sử dụng cử chỉ hoặc lời lăng mạ người khác không.

+ Khi phạt thẻ đỏ hoặc thẻ vàng nhầm cầu thủ.

Trong trường hợp công nghệ var không phát hiện ra lỗi nào trong quá trình kiểm tra thì không cần phải liên lạc với trọng tài chính. Quá trình “Kiểm tra ngầm” như vậy sẽ không làm gián đoạn trận đấu. Trong các trường hợp khác, việc công nghệ var tiến hành kiểm tra xem quyết định có đúng không có khiến cho trận đấu bị gián đoạn. Phía trọng tài chính sẽ đưa ra quyết định của chính mình.   

Lời kết

Hy vọng toàn bộ những các thông tin do các chuyên gia hàng đầu của BongDa365 chia sẻ đã giúp cho mọi người được hiểu rõ về công nghệ var là gì và những trường hợp cụ thể sẽ áp dụng công nghệ này. Theo đó, các bạn hãy thường xuyên cập nhật thông tin ở trên các trang thể thao uy tín để biết rõ được các quy định trong từng trận bóng, đồng thời được biết rõ hơn về thời gian thi đấu trong từng giải bóng lớn nhất trên thế giới.

Xem thêm bài viết cùng chủ đề tại : https://meetingtheworld.net/the-thao

Leave a Reply