Home > Sức khỏe > Gia cảnh và thành tích học tập học sinh Vân Hồ nhận học bổng chắp cánh

Gia cảnh và thành tích học tập học sinh Vân Hồ nhận học bổng chắp cánhCác em học sinh mồ côi ở huyện Vân Hồ có hoàn cảnh hết sức khó khăn tuy nhiên đã có ý thức vươn lên trong học tập đó là:
1. Em Sồng Thị So, sinh năm 2008 là học sinh lớp 4 trường Tiểu học Chiềng Xuân, nhà có 3 anh em, bố mất khi em mới được 6 tuổi, mẹ em bị lừa bán sang Trung Quốc sau khi bố mất được 1 năm. 3 anh em ở với bà nội gần 70 tuổi, ông nội em cũng đã mất nên chỉ còn một mình bà vất vả nuôi các em. Ở lớp So luôn là học sinh giỏi, chăm ngoan, biết giúp đỡ bạn bè. Khi về nhà em làm rất nhiều việc để giúp đỡ bà như nấu cơm, giặt quần áo, đi lấy củi, lấy măng, đi làm nương,….
2. Em Hà Văn Dương, sinh năm 2010 là học sinh lớp 2B trường Tiểu học Tô Múa. Bố mất, gia đình chỉ còn hai mẹ con. Gia đình Dương không có nguồn thu nhập ổn định vì mẹ bị bệnh đau yếu luôn không làm được việc nặng. Ngôi nhà nhỏ bằng tre, vách nứa, nền đất chỗ lồi chỗ lõm rất ẩm thấp, chiếc giường ngủ của hai mẹ con được làm bằng tre, nứa trên chiếc giường chỉ có một chiếc đệm bông lau đã cũ và một chiếc chăn đơn. Từ nhà đến trường khoảng 4 kilômét, hàng ngày em phải dậy sớm đi học bằng đôi chân bé nhỏ gầy guộc của mình. Hoàn cảnh thiếu thốn hơn các bạn cùng trang lứa nhưng Dương luôn có niềm yêu thích được đi học, không muốn phải bỏ học và luôn đạt thành tích tốt trong học tập.
Hoàn cảnh khó khăn nay lại càng thêm chồng chất khi căn nhà bé nhỏ của 2 mẹ con đã bị cơn bão số 6, năm 2017 đánh sập, nay em đang chuyển xuống ở nhờ nhà bà ngoại. Nhà bà ngoại thuộc hộ gia đình nghèo trong nhà không có gì đáng giá, ngoài nồi cơm điện.
3. Em Bàn Văn Công sinh năm 2007 là học sinh lớp 5A trường Tiểu học Sao Đỏ, xã Vân Hồ. Bố mẹ mất từ khi Công lên 4 tuổi. Ngày bố mẹ mất, em vẫn chỉ là một đứa trẻ ngây thơ chưa biết gì.
Sau ngày bố mẹ qua đời, Công được gia đình cậu mợ đón về nuôi, dù hoàn cảnh khó khăn nhưng cậu mợ vẫn bảo “có rau ăn rau có cháo ăn cháo”. Gia đình cậu mợ cũng rất khó khăn, còn nuôi mẹ già năm nay đã 70 tuổi, không còn sức lao động và nuôi hai con còn đang độ tuổi đến trường. Thu nhập chính của gia đình chỉ trông chờ vào việc chăn nuôi và một năm chỉ trông chờ vào một vụ ngô , ngoài thời vụ cậu mợ thường đi làm thuê làm mướn để cải thiện cuộc sống của gia đình, cuộc sống còn khó khăn vất vả.
Tuy hoàn cảnh gia đình khó khăn nhưng vì Công cũng học khá tốt nên cậu mợ cũng tạo điều kiện cho đi học, nếu không có lẽ em cũng phải nghỉ học để đi làm sớm phụ giúp gia đình.
4. Em Đinh Văn Đạt, sinh lớp 2B, Trường tiểu học Vân Hồ. Bố mất, mẹ đi tù, hiện em ở với bà ngoại tuổi đã cao, già yếu. Do bà không có sức khỏe, già yếu nên kinh tế gia đình khó khăn, có lúc không nuôi nổi cháu nên em Đạt lại chuyển đến nhà dì em cách 5km ; Nhà dì em cũng hoàn cảnh khó khăn, chồng lại nghiện ngập nên không thể nuôi em ăn học được nên em phải ở hết nhà này đến nhà khác.
5. Em Tráng A Dông, sinh năm 2006 là học sinh lớp 6A Trường THCS Lóng Luông. Bố em bị bệnh hiểm nghèo, mặc dù gia đình em đã kiệt quệ hết về kinh tế để lo chạy chữa cho bố nhưng bố em đã qua đời khi em còn bé, mọi công việc dồn lên đôi vai bé nhỏ của mẹ em như làm nương, làm dẫy để kiếm sống , nuôi hai chị em ăn học, trả nợ cho tiền thuốc thang của bố. Cái đói, cái nghèo cứ đeo đẳng gia đình em trong khi sức khỏe của mẹ em rất yếu. ngôi nhà cũ được làm bằng gỗ đã nhiều chỗ mối mọt nay còn dột nhiều chỗ, gió lùa mỗi khi trời mưa giá rét cũng không được sửa sang. Bàn học của em nằm trên một chiếc máy khâu cũ kĩ, đã hỏng từ bao giờ em không nhớ rõ, bên trên được che chắn bởi một cái áo mưa để tránh bị ướt sách khi trời mưa mù đến. Chỗ ngủ của em là chiếc giường ọp ẹp, bên trên là chiếc đệm bông lau đã sờn cũ, rách một nửa và một chiếc chăn băng lông mỏng không đủ ấm khi mùa đông đến. Dưới bếp lửa hồng ngoài ba chiếc xoong cũ kĩ, mấy cái bát sứt mẻ thì không có gì đáng giá.
Cuộc sống khó khăn là vậy nhưng lòng ham học của em rất lớn em nghĩ chỉ có cái chữ mới mong thoát cảnh nghèo khổ. Nhà cách trường 7 km sáng nào e cũng đi bộ từ nhà đến trường cho kịp giờ học. Vượt lên hoàn cảnh của mình e đạt học sinh giỏi trong 5 năm học ở tiểu học được thầy yêu bạn mến. Ước mơ giản dị của em là trở thành thầy giáo đem cái chữ dạy cho các em học sinh.

Nguồn: https://meetingtheworld.net

Xem thêm bài viết khác: https://meetingtheworld.net/suc-khoe/

You may also like
Cách chèn hình ảnh vào PowerPoint 2010 chi tiết
Hướng dẫn cách chèn ảnh vào PowerPoint 2010 đơn giản nhất
Excel [360do]: Tạo Dropdown List (Danh sách xổ xuống)
Bí quyết tạo menu xổ xuống trong Excel vừa nhanh vừa chính xác
Tạo header footer và đánh số trang trong Word
Bật mí 3 cách đánh số trang trong excel 2010 theo ý muốn nhanh, gọn, lẹ
Cách chèn và xóa chữ chìm trong word – Watermark
Bật mí cách bỏ watermark trong Word nhanh chóng và đơn giản

Leave a Reply