Home > Công Nghệ > Công nghệ máy bay và những xu hướng trong tương lai

Công nghệ máy bay và những xu hướng trong tương lai

cong-nghe-hien-dai-may-bay-khong-nguoi-lai

Công nghệ máy bay luôn là ngành tạo ra sức nóng thu hút con người tò mò nghiên cứu và tìm hiểu. Trong những năm qua, các nhà khoa học, nhà nghiên cứu công nghệ đã không ngừng phát triển chúng với nhiều cải tiến vượt bậc. Tất cả những thông tin đắt giá về công nghệ máy bay đều được Digitalfuture.vn tổng hợp lại. Và cả những dự báo xu hướng phát triển trong tương lai của ngành công công nghệ này.

Công nghệ máy bay là gì? Phân loại công nghệ máy bay

Công nghệ máy bay là áp dụng những thành tựu nghiên cứu mới, sáng tạo để không ngừng cải tiến những chiếc máy bay phục vụ cho đời sống con người. Những ứng dụng thực tế như đưa đón hành khách di chuyển, giao hàng, dò tìm khu vực vị trí địa lí, quân sự, tìm kiếm ngoài Trái Đất đều cần sự hỗ trợ của công nghệ này.

ung-dung-internet-tren-may-bay

Ứng dụng internet trên máy bay

Hiện nay có hai loại công nghệ máy bay đang được nghiên cứu là công nghệ máy bay tàng hình, công nghệ máy bay không người lái. Máy bay không người lái được cài đặt sẵn tự động và có điều khiển từ xa. Ứng dụng công nghệ này mang lại nhiều lợi ích như khảo sát đất trồng nông nghiệp, khảo sát ngành dầu khí, ngành xây dựng, giao hàng,…một cách nahnh chóng, tiện lợi và tiết kiệm được nguồn lực.

Chất liệu in 3D là gì? Vật liệu dùng tạo mẫu in 3D có tính chất ra sao?

Máy bay tàng hình đưa công nghệ này lên một tầm cao mới khi sử dụng phát tán và tán xạ sóng để máy thu không nhận được tín hiệu và tốc độ của máy bay. Đây là một công nghệ quan trọng ứng dụng trong quân sự với nhiều mục tiêu khác nhau của các nước phát triển như Anh, Mỹ, Trung Quốc.

Những xu hướng áp dụng trong tương lai của ngành công nghệ máy bay

Một số xu hướng công nghệ đang được nghiên cứu áp dụng vào máy bay trong tương lai được tổng hợp dưới đây.

Vẫn cần người lái máy bay

Máy bay không người lái được ứng dụng trong một vài lĩnh vực còn thực tế về các chuyến bay đưa đón hành khách thì vẫn cần có người lái. Không thể quá phụ thuộc vào các thiết bị từ xa mà mất cảnh giác đảm bảo an toàn cho chuyến bay. Có người lái sẽ giúp mọi việc lưu thông hàng không được được an toàn và linh hoạt hơn, đảm bảo định vị không gian và thông tin liên lạc giữa các máy bay khác.

cong-nghe-hien-dai-may-bay-khong-nguoi-lai

Công nghệ hiện đại máy bay không người lái

Giảm tiếng ồn trên máy bay

Tiếng ồn của máy bay đã trở thành một phần gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người theo những khảo sát gần đây khi số lượng người di chuyển bằng máy bay tăng cao. Các nhà chế tạo máy bay đang cố gắng thiết kế giảm tiếng ồn, đặc biệt là của động cơ. Phần này phải nghiên cứu vật liệu âm học cũng như đường kính thiết bị động cơ.

Tiết kiệm năng lượng bằng thiết kế máy bay nhỏ nhẹ hơn

Khi thay đổi trọng lượng của máy bay sẽ tiết kiệm được lượng tiêu thụ nhiên liệu. Khi tiết kiệm nhiên liệu sẽ giúp giảm bớt khí thải từ máy bay ra không khí trên toàn cầu.

thiet-ke-may-bay-nho-nhe-hon

Tiết kiệm năng lượng bằng thiết kế máy bay nhỏ nhẹ hơn

Giải pháp đưa ra là thay đổi vật liệu được nghiên cứu dành riêng giúp tiết kiệm hơn cho máy bay. Các hãng máy bay cũng đang tích cực sử dụng giải pháp năng lượng này, cho ra nhiều sản phẩm máy bay tiết kiệm nhiên liệu.

In 3D trong xây dựng. Công nghệ in 3D bê tông – Digital Future

Máy bay luôn kết nối

Một cải tiến vượt bậc nữa đó là sử dụng wifi trên máy bay để giúp con người kết nối được với không gian bên ngoài. Các hãng hàng không đang cố gắng đưa internet trở nên phổ biến hơn, hành khách có thể lướt web trên máy bay. Đưa dịch vụ này trở nên phổ biến thông thường trong ngành hàng không.

Những cải tiến không ngừng nghỉ của công nghệ máy bay nhằm đáp ứng mọi nhu cầu của con người trong mọi mặt. Hãy cùng Digitalfuture khám phá thêm nhiều điều thú vị mới xung quanh ta!

Leave a Reply