Home > Du lịch > Cổ Tự 275 năm từng mang tên một nghề truyền thống | Chùa Giác Lâm | Travel in Viet Nam

Cổ Tự 275 năm từng mang tên một nghề truyền thống | Chùa Giác Lâm | Travel in Viet NamCổ Tự 275 năm từng mang tên một nghề truyền thống | Chùa Giác Lâm | Travel in Viet Nam

Xin chào cô bác anh chị, video này tui sẽ giới thiệu một ngôi cổ tự ở Sài Gòn, đó là Chùa Giác Lâm. Hiện tại địa danh này nằm ở số 565 đường Lạc Long Quân, thuộc phường 10, quận Tân Bình và đã công nhận là di tích lịch sử – văn hóa quốc gia của Việt Nam năm 1988.

Địa danh này là tổ đình của thiền phái Lâm Tế tông ở miền Nam. Nói một chút về thiền phái Lâm Tế tông, thì đây là một dòng thiền được liệt vào Ngũ gia thất tông—tức là Thiền chính phái—được Thiền sư Lâm Tế Nghĩa Huyền đời nhà Đường bên Trung Quốc sáng lập. Sau này thiền phái được du nhập vào Nhật Bản, Việt Nam và một số nước Phương Tây.

Đây là cây sala, loài cây gắn liền với giai thoại lúc đức Phật Thích Ca nhập niết bàn, dành cho những ai chưa biết thì loài hoa thơm ngát này có hầu hết ở những ngôi chùa theo hệ phái Nam tông nhưng nó rất hiếm khi xuất hiện ở những ngôi chùa theo hệ phái khác vì thế mà việc nó được trồng trong khuôn viên chùa làm tui cảm thấy hơi ngạc nhiên.

Ở gần bên trái cổng Tam quan, khi mới đi vào chúng ta có thể thấy ngay một ngôi bảo tháp xá lợi gồm 7 tầng rất cao lớn và vô cùng nổi bật. Năm 1970 công trình này được cho xây dựng, sau một số sự cố nên đến năm 1993 mới xây tiếp và đến năm 1994 mới hoàn tất công trình. Tầng dưới cùng đặt bàn thờ các vị phật A Di Đà Tam Tôn, các tầng kế được đặt nhiều tượng phật và tầng thứ 7 là nơi đặt xá lợi của đức phật được ngài Narada từ Sri Lanka biếu tặng. Đáng tiếc là tui không có cơ hội quay cận cảnh xá lợi của đức Phật cho mọi người xem được.

Chùa Giác Lâm được cư sĩ Lý Thụy Long, người Minh Hương, kêu gọi nhân dân đóng góp xây dựng từ năm 1744, tính đến nay đã được 275 năm. Ban đầu chùa được dựng trên một gò đất thấp nên được đặt tên là Sơn Cang, trong đó sơn nghĩa là núi và cang nghĩa là gò thấp. Ngoài ra chùa còn có cái tên là Cẩm Đệm vì vị sư Thụy Long còn có tên là Cẩm, ông lại hay đan đệm đem bán nên ghép lại thành Cẩm Đệm, từ đó mà chùa mang tên của ngành nghề làm đệm truyền thống. 30 năm sau khi xây dựng chùa, tức là năm 1774, địa danh được đổi tên thành chùa Giác Lâm.

Kiến trúc
Chính điện với kiểu nhà dân gian truyền thống với trần không quá cao, có bề ngang hơi hẹp nhưng rất dài, nơi đây đặt rất nhiều bàn thờ các vị phật A Di Đà, phật Thích Ca, phật Di Lặc, Quán Thế Âm Bồ Tát, Đại Thế Chí Bồ Tát, các vị Thập Bát La Hán, Thập Điện Diêm Vương, Bồ Đề Đạt Ma và Long Vương với số lượng 119 pho tượng làm từ nhiều chất liệu khác nhau như xi măng, gỗ, thạch cao.

Chùa đã dùng gần 7500 chiếc đĩa để trang trí khắp các công trình kiến trúc lớn nhỏ kể từ nửa đầu thế kỉ XX, các đĩa kiểu này được gia công từ những cơ sở gốm Lái Thiêu, thuộc tỉnh Bình Dương và đến năm 2007 thì chùa được Sách Kỷ Lục VN xác lập là ngôi chùa có số lượng đĩa kiểu dùng làm trang trí nhiều nhất VN. Đây là nơi lưu trữ tro cốt sau khi hỏa táng của những người đã khuất, không khí trong này hơi khó chịu, nên tui sẽ nhanh chóng đi ra.
Trong khuôn viên chùa là một khoảng sân khá rộng, có đặt miếu nhỏ thờ Bồ tát Quán Thế Âm và phật Di Lặc, cả hai tượng ở dưới bóng mát một cây bồ đề cao lớn được ngài Narada tặng từ năm 1953.

Trong quá khứ, chùa Giác Lâm từng là một trung tâm đào tạo tu học cho vùng Gia Định lẫn cả Nam Bộ, là nơi in ấn, sao chép và lưu trữ kinh sách Phật Giáo, đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển Phật Gíao của khu vực miền Đông Nam Bộ. Đây còn là nơi giữ kỷ lục VN về số lượng đĩa kiểu sử dụng trong việc trang trí chùa, xứng đáng là một địa danh không nên bỏ qua khi vãng cảnh ở Sài Gòn.

Cảm ơn cô bác anh chị đã xem video, nếu thấy hay hãy bấm thích nhấn đăng ký và chia sẻ cho nhiều người cùng xem.

Nguồn tham khảo :
https//vi wikipedia org/wiki/Ch%C3%B9a_Gi%C3%A1c_L%C3%A2m
https //www vntrip vn/cam-nang/chua-giac-lam-ho-chi-minh-71966
https//viwikipediaorg/wiki/L%C3%A2m_T%E1%BA%BF_t%C3%B4ng

#travel #vietnam #dulich #saigon #hoalocbinh #chua #pagoda

Nguồn: https://meetingtheworld.net

Xem thêm bài viết khác: https://meetingtheworld.net/du-lich/

You may also like
Cách chèn hình ảnh vào PowerPoint 2010 chi tiết
Hướng dẫn cách chèn ảnh vào PowerPoint 2010 đơn giản nhất
Excel [360do]: Tạo Dropdown List (Danh sách xổ xuống)
Bí quyết tạo menu xổ xuống trong Excel vừa nhanh vừa chính xác
Tạo header footer và đánh số trang trong Word
Bật mí 3 cách đánh số trang trong excel 2010 theo ý muốn nhanh, gọn, lẹ
Cách chèn và xóa chữ chìm trong word – Watermark
Bật mí cách bỏ watermark trong Word nhanh chóng và đơn giản

6 Responses

Leave a Reply