Home > Du lịch > Chùa Kỳ Quang 2, Quận Gò Vấp, TP HCM (có phụ đề)

Chùa Kỳ Quang 2, Quận Gò Vấp, TP HCM (có phụ đề)Chùa Kỳ Quang 2, toạ lạc tại 154/4A Lê Hoàng Phái, Phường 17, Quận Gò Vấp.
Chùa đến nay đã gần 90 tuổi, lúc đầu, đây chỉ là một ngôi chùa làng do sư bà Diệu Hạnh lập nên cho người dân địa phương tới cúng bái, có tên là “Thanh Châu Tự”. Bà được xem là vị tổ sư sáng lập nên ngôi chùa, đến đời vị trụ trì thứ hai đổi tên thành chùa Kỳ Quang 2.
Thượng tọa Thích Thiện Chiếu.Ông sinh ra ở vùng An Phú Đông (Quận 12). Đi tu từ năm 10 tuổi, đến sau 1975 Ông về trụ trì ở chùa Kỳ Quang 2 này. Sau chiến tranh cả Quận Gò Vấp lúc bấy giờ còn rất hoang sơ, sình lầy là nơi sinh sống của những người lao động nghèo.
Năm 1994, với tấm lòng nhân hậu và mong muốn thực hiện tâm nguyện của chư Phật Thích Ca là “cứu khổ, cứu nạn kiếp nhân sinh”, sư thầy Thích Thiện Chiếu đã biến chùa Kỳ Quang 2 thành mái ấm tình thương, nơi nuôi dưởng trẻ em mồ côi, khuyết tật, phòng khám từ thiện
Tổng thể ngôi chùa gồm 18 ngọn núi được mô phỏng theo 5 non 7 núi (Ngũ hành Sơn và Thất Sơn), 11 hang động. Núi nâng đỡ chùa, chùa ở trên núi, tức Phật pháp luôn hướng về cõi hư không, thanh tịnh. Ở 4 góc chùa có 4 thác nước từ núi đổ xuống như đem đến sức sống cho tất cả muôn loài.
Điều đặc biệt nhất của ngôi chùa này chính là đặc điểm “5 không”: Không cột, không tường, không nóc, không đà, không cửa.
Nói về điều này, sư thầy Thích Thiện Chiếu giải thích: “Đây là kiến trúc dựa trên quan niệm của Phật giáo: 9 phương trời, 10 phương Phật.
– Chùa không xây cột bởi cột tượng trưng cho cột trói tinh thần làm nên sự oán hận thù hằn, không cột sẽ tạo nên sự giải thoát cho con người khỏi những khổ đau đời thường.
– Cửa tượng trưng cho sự ngăn cách, co cụm. Ở đây, cửa thiền luôn rộng mở cho thập loại chúng sinh.
– Đà, nói một cách bình dân như “kỳ đà cản mũi” là tắc nghẽn xui xẻo.
– Tường là bảo vệ, nhưng cũng là sự giới hạn chật hẹp. Phật pháp vốn vô biên sao lại có tường?
– Nóc, mái chỉ gây ngáng trở sự vươn lên của 9 phương trời, 10 phương Phật trong chốn tâm linh này.
Vì vậy, ngôi chùa không hề có một sự ngăn cách nào đối với bên ngoài, luôn rộng mở đón những du khách từ khắp nơi đổ về hành hương. Đặc biệt, khi đã “leo” lên được 9 phương trời, 10 phương Phật ở trung tâm ngôi chùa rồi, ta sẽ có cảm giác kỳ lạ như đang ở chốn bồng lai tiên cảnh vậy.

Nguồn: https://meetingtheworld.net/

You may also like
Hướng dẫn kiểm tra độ chai pin laptop nhanh (không cần sử dụng phần mềm )
5 phần mềm kiểm tra độ chai pin laptop được ưa chuộng nhất 2020
Làm đèn trung thu từ ống hút
Hướng dẫn cách làm đèn trung thu bằng ống hút vô cùng độc đáo
Cách tắt kiểm tra chính tả trong word 2016
Hướng dẫn kiểm tra lỗi chính tả trong Word 2007 chi tiết 2020
Tạo Text Chữ Nghệ Thuật Với Công Cụ SHAPE Trong Photoshop – Nhatphotoshop
Cách tạo chữ nghệ thuật trong Photoshop không thể bỏ qua

24 Responses

 1. Hai Van Nguyen

  Su Phu cua mang nhieu tre mo coi, tan tat, Day cung la mot Hanh Bo Tat, De Tu nguong mong Su Phu suc khoe doi dao tren con duong Bo tat Dao.

 2. Sâm Nguyen

  bạn nói đúng lắm xâytương quá dưthưa tươngto núi to thô lãngphi chẳng để lại dấuân kìtich gì cả

 3. Tung Le

  Thật đáng tiếc một ngôi chùa đáng lý ra phải dành không gian để dạy cho Phật tử tịnh thiền hay niệm Phật thay vì chưng bày như bảo tàng viện. Tu về tướng thì không có kết quả chỉ là tìn ngưỡng thậm chí còn mê tìn nữa. Tu là tu tâm dưỡng tánh thì đâu cần nhiều vị Phật như thế?

 4. Ka potter

  Chùa thờ phượng quá nhiều hình tượng… làm mất vẻ trang nghiêm…. nhìn cứ như công viên hay viện bảo tàng…

 5. kỳ minh

  Con da Gan toi Chua toi con rat vui con k Co gi ngoai nhung Tam long quag hi VA nhung do ma con da xin Cho cac be trong Chua Nam MO a di da phap

 6. Van Nguyen

  Thật diễm phúc cho nhà con khi mời được thầy Thích Thiện Chiếu về nhà, và được qui y làm đệ tử của Thầy

 7. Paid online writing Jobs

  vị sư trụ trì là 1 người ngày xưa theo cách mạng nên có lẽ ít học phật pháp, chùa gì mà xây tượng thờ đủ loại thần.tượng phật, bồ tát quá nhiều quá dư thừa

Leave a Reply