Home > Thể thao > Các cách huấn luyện gà chọi bí truyền từ cha ông

Các cách huấn luyện gà chọi bí truyền từ cha ông

cach-huan-luyen-ga-choi-2

Cách huấn luyện gà chọi khi xưa chỉ là bí kíp truyền miệng từ cha ông. Tuy nhiên, ngày nay thú vui này ngày càng được nhiều người ưa chuộng cộng thêm việc truyền thông ngày càng phát triển nên các bí quyết ngày càng được truyền bá rộng rãi. Bạn có thể tham khảo các bí quyết dưới đây.

Chế độ dinh dưỡng cho gà chọi

cach-huan-luyen-ga-choi-1

Thời điểm tầm từ 6-8 tháng tuổi là đã xác định được có thể trở thành chiến kê hay không. Chính thời điểm này, bạn cần cân đối chế độ ăn uống phù hợp để đào tạo chiến kê khỏe mạnh.

  • Thời gian cho gà chọi ăn: Sáng: 6-7 giờ, trưa 12-13 giờ, chiều từ 17-18 giờ đây là khoản thời gian thích hợp để cho gà ăn lúa. Khoảng thời gian bữa trưa là thời gian tuyệt vời để cho gà ăn mồi và hoa quả tươi để đảm bảo đầy đủ dưỡng chất.
  • Thức ăn chính: Thức ăn chủ yếu là ngũ cốc như: thóc tẻ, ngô, mồi và rau quả khác.
  • Lượng thức ăn mỗi bữa: Lượng đo thức ăn được đong đếm bằng diều gà. Mỗi bữa cho gà ăn tuyệt đối không cho gà ăn đầy diều. Lượng thức ăn lý tưởng là chỉ cho gà ăn ½ đến ⅔ diều là ổn. Canh chỉnh thức ăn làm sao cho đến bữa kế tiếp diều gà không còn đồ ăn là ok.
  • Chú ý đến mồi: Sự khác biệt của gà chọi và gà nuôi thông thường trong khẩu phần ăn là mồi. Mồi là những dòng thức ăn giàu đạm như: thịt, trứng gà, tắc kè, thảo long, thạch sùng, cua đồng băm nhỏ. Một loại mồi đặc biệt được coi là bí kíp là thịt bò băm nhỏ trộn với bột mã tiền( đây là độc dược nên cần lưu ý dùng tránh xa chỗ người và vật) ủ thối lên dòi rồi ngày cho gà ăn 1-2 con là được.

Ngoài chế độ dinh dưỡng trên, để gà càng sung sức bạn có thể cho gà sử dụng các dòng thuốc bổ như: Hải cẩu hoàn, Strychnin, Hổ cốt, nghệ,…ăn kèm các loại rau củ tránh táo bón.

Cách huấn luyện gà chọi – Chạy Lồng

Đối với cách huấn luyện gà chọi bằng chạy lồng gà chọi bạn cần lưu ý gà chọi của bạn cần phù hợp kích thước với gà. Lồng gà chọi gồm 1 chiếc lồng nhỏ bên trong và chiếc lồng lớn bên ngoài. Chúng có một khoảng hở giữa 2 lồng để đảm bảo gà chọi không với mỏ hoặc móng vuốt ra ngoài lồng được.

Để gà chạy lồng luyện tập sức bền và cơ bắp cho chân, bạn có thể để một con gà chọi bên ngoài lồng để gà hăng máu chạy nhanh. Hoặc đơn giản bạn có thể nhốt một con gà mái và gà chọi trong không gian hẹp gà chọi sẽ chạy lồng rất nhanh. Tuy nhiên cũng cần lưu ý rằng gà chọi cũng sẽ tốn rất nhiều sức lực khi chạy lồng nên canh chuẩn thời gian tránh để gà bị đuối sức. Đây là một trong những phương pháp giúp gà giữ sức trong những trận da ga truc tiep giành chiến thắng cao

Phương pháp đi hơi – om gà 

Đối với đi hơi, phương pháp thực hiện khá đơn giản: Lấy vải dày hoặc da mỏng bao quanh miệng gà chỉ để 2 con mắt ở ngoài. Đồng thời cũng bịt cựa rồi cho 2 con gà chọi gặp nhau. Chúng chỉ có thể xạ nạp chân mà không gây ra thương tích gì. Đây là phương pháp giúp giữ hơi lâu cho gà.

Om gà có thể dùng nước trà hoặc rượu. Đối với các sư kê lâu năm thường có dùng thêm nước tiểu dùng để trộn chung rồi nấu sôi lên chung với nghệ và ngải cứu. Bỏ hỗn bợp trên bào vào rồi bóp cho bớt nước sau đó ép lên vết thương ở gà. Việc này giúp xương cốt gà càng cứng chắc hơn.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần để ý đến : Gà thay lông để có thể chăm sóc cho gà một cách toàn diện.

Phương pháp Vần gà – Vỗ Hen -Vô Nghệ

cach-huan-luyen-ga-choi-2

Vần gà hay còn gọi là xổ gà khá là quen thuộc với quý anh em chơi gà. Đây là cách để gà chọi quen với trận đấu. Nhưng nên nhớ rằng khi cho gà chọi đi vần thì nên bịt cựa và bảo vệ gà toàn diện để tránh bị thương nặng.

Sau quá trình vần gà, gà thường hay mất sức và bị khò khè. Chính lúc này việc cần làm là vỗ hen cho gà. Việc này tránh cho gà tụ đờm dễ sinh bệnh. Cách vỗ hen khá đơn giản, bạn chỉ cần làm:

  • Ôm gà vào nách, 1 tay vạy mỏ  gà ra, 1 tay cầm khăn sạch nhúng nước
  • Vắt nước trong khăn vào họng gà 
  • Cho gà chúc đầu xuống dưới: lấy tay vỗ cổ gà bì bạch
  • Lặp lại động tác trên 1 vài lần rồi có thể lấy lá trầu không, lá ổi,.. vò nhỏ nát rồi dút gà nuốt xuống diều để đờm trôi hết. 

Sau việc vỗ hen có thể cho gà vào chuồng nghỉ mệt.

Để gà có sức đề kháng tốt và màu da đẹp hơn bạn có thể tham khảo cách vào nghệ cho gà chọi.

Công thức phối trộn nghệ gồm có: ½ nước lã, ½ rượu trắng, thêm muối, phèn chua khuấy sền sệt. Sau đó thoa lên những vùng như: mào, mặt, cổ, cánh, sườn, hông, đùi non và cả chân cựa.

Sau 1 ngày thì xả nghệ cho nó. Tắm rửa sạch sẽ lại da gà sẽ có màu đỏ đẹp khi quá trình này lặp đi lặp lại nhiều lần. Tuy nhiên cũng cần lưu ý không vô nghệ khi gà mới dưỡng sức.

Trên đây là các cách huấn luyện gà chọi đỉnh cao mà bạn có thể tham khảo. 

Leave a Reply