Home > Kinh tế > Buôn bán súng ‘bùng nổ ’ tại Mỹ (VOA)

Buôn bán súng ‘bùng nổ ’ tại Mỹ (VOA)#VOATIENGVIET
Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa. Theo Trung tâm Quốc phòng An ninh Nội địa, năm 2018 có 94 vụ xả súng trong trường học tại Mỹ, nhiều hơn các năm trước. Bạo lực súng ống trong trường học tăng càng thổi bùng cuộc tranh cãi xung quanh việc nước Mỹ có nên siết chặt luật kiểm soát súng đạn hay không. Dù vậy, doanh số súng ống vẫn đang ở mức cao.

Mới đây, hàng trăm người mê súng đạn đến tham dự buổi Triển lãm Súng Toàn quốc tại Chantilly, Virginia.

Tại khu vực ngoại thành thủ đô Washington DC này, khách có cơ hội được mua, trao đổi, và bán ra tất cả các loại súng đạn.

Một số vị khách đến dự triển lãm này tin rằng sở hữu súng không chỉ là một quyền hiến định, mà theo họ, nó là một phần của người Mỹ.

Tom, người sở hữu súng, nói: “Văn hoá súng đạn của Mỹ là như vậy, nó thuần chất Mỹ. Người Mỹ yêu quê hương mình. Những người mê súng, giống như tôi đây, mong muốn gìn giữ truyền thống đó.”

Anh Abid Ghafoor, một người Mỹ gốc Pakistan bán súng ở đây, cho rằng sở hữu súng chủ yếu là vì lí do an ninh:

“Nếu ai đó chĩa súng vào tôi, tôi có thể sẵn sàng ứng phó. Tôi có thể tự vệ bởi tôi có súng.”

Tuy nhiên, những người ủng hộ kiểm soát súng nói rằng hiện nay chuyện mua bán súng quá dễ dãi. Những người này cho rằng bằng cách siết chặt luật kiểm soát súng, chính quyền có thể ngăn chặn những vụ xả súng giống như những gì đã xảy ra ở Parkland, Florida hồi tháng Hai năm ngoái, vốn cướp đi sinh mạng của 17 người.

Những người sống sót sau vụ xả súng đó cùng kêu gọi siết chặt luật kiểm soát súng, trong đó bao gồm việc kiểm tra lí lịch toàn diện.

Emma Gonzáles, một người sống sót sau vụ xả súng ở Florida, phát biểu: “Đấu tranh vì quyền lợi của các bạn, trước khi trông chờ vào người khác.”

Ủy ban Tư pháp Hạ viện mới đây cũng vừa xúc tiến một dự luật bắt buộc kiểm tra lí lịch.

Tuy nhiên, nhu cầu sở hữu súng tại Mỹ vẫn rất cao. FBI cho biết trong suốt 20 năm qua, lượng súng bán ra đã tăng tới 83%.

Nhà tổ chức buổi Triển lãm súng Annette Elliot cho rằng luật kiểm soát súng hiện hành đã là đủ rồi.

Annette Elliot, Thành viên ban tổ chức, nói: “Khách hàng tới đây, tìm mua loại súng mà họ muốn, rồi điền giấy tờ đầy đủ. Sau đó thông tin sẽ được chuyển cho cảnh sát bang để họ kiểm tra thông tin lí lịch khách hàng. Cảnh sát kiểm tra lí lịch kể cả sức khỏe tâm thần một cách nghiêm ngặt hơn và kiểm tra cả lí lịch ở cấp liên bang với FBI.”

Một số mục của luật súng đạn – ví dụ như kích cỡ hợp pháp của hộp tiếp đạn- thay đổi tuỳ thuộc vào từng bang.

Và dù số người ủng hộ siết chặt luật kiểm soát súng có tăng sau vụ Parkland, nhưng mức tăng này chỉ có tính tạm thời.

Các cuộc thăm dò dư luận cho thấy chỉ một năm sau đó, số người ủng hộ tăng cường luật lệ đã giảm, chỉ còn hơn 50% số người được hỏi, tương đương với tỉ lệ trước khi vụ xả súng diễn ra.

Nguồn: https://meetingtheworld.net/

You may also like
Cách chèn hình ảnh vào PowerPoint 2010 chi tiết
Hướng dẫn cách chèn ảnh vào PowerPoint 2010 đơn giản nhất
Excel [360do]: Tạo Dropdown List (Danh sách xổ xuống)
Bí quyết tạo menu xổ xuống trong Excel vừa nhanh vừa chính xác
Tạo header footer và đánh số trang trong Word
Bật mí 3 cách đánh số trang trong excel 2010 theo ý muốn nhanh, gọn, lẹ
Cách chèn và xóa chữ chìm trong word – Watermark
Bật mí cách bỏ watermark trong Word nhanh chóng và đơn giản

4 Responses

  1. zita zuto

    Một người Mỹ nói "Nếu ai đó chĩa súng vào tôi, tôi sẽ phản ứng vì tôi cũng có súng". Hơn thế, khi anh có súng, người khác sẽ không dám chĩa súng vào anh. Như vậy, có súng sẽ an toàn hơn không có súng. Ủng hộ tu chính án có súng.

Leave a Reply