Home > Du lịch > Blockchain là gì? Hướng dẫn đầy đủ

Blockchain là gì? Hướng dẫn đầy đủ

Công nghệ sổ cái phân tán (DLT) cồng kềnh này có khả năng loại bỏ khối lượng kế toán khổng lồ, tiết kiệm tiền, hợp lý hóa chuỗi cung ứng và phá vỡ CNTT theo những cách chưa từng thấy kể từ khi có Internet.

Blockchain, bắt đầu nổi lên như một lựa chọn công nghệ thực sự vào năm 2016 và 2017, đang sẵn sàng thay đổi CNTT theo cách giống như cách mà phần mềm nguồn mở đã làm cách đây một phần tư thế kỷ. Và cũng giống như cách Linux đã mất hơn một thập kỷ để trở thành nền tảng của sự phát triển ứng dụng hiện đại, Blockchain có thể sẽ mất nhiều năm để trở thành phương thức trao đổi thông tin và dữ liệu có giá thấp hơn, hiệu quả hơn giữa mạng doanh nghiệp mở và mạng tư nhân.

Dựa trên cấu trúc liên kết ngang hàng (P2P), blockchain là công nghệ sổ cái phân tán (DLT) cho phép dữ liệu được lưu trữ trên khắp thế giới trên hàng nghìn máy chủ – cho phép bất kỳ ai trên mạng xem hồ sơ của mọi người khác trong thời gian thực. Điều này gây khó khăn cho một người dùng duy nhất trong việc giành quyền kiểm soát hoặc chơi mạng.

Tuy nhiên, trong các sự cố được công bố rộng rãi trong vòng 5 năm, các blockchain đã bị tấn công, thường là thông qua một ứng dụng tiền điện tử như Bitcoin. Các blockchain nhỏ hơn với ít nút hơn (hoặc máy tính) cũng dễ bị lừa đảo, với những kẻ trộm chiếm quyền kiểm soát hầu hết các nút.

Tuy nhiên, đối với các doanh nghiệp, blockchain hứa hẹn tính minh bạch trong giao dịch – khả năng xây dựng mạng lưới giao tiếp an toàn, theo thời gian thực với các đối tác trên khắp thế giới để hỗ trợ mọi thứ từ chuỗi cung ứng đến mạng thanh toán, giao dịch bất động sản và chia sẻ dữ liệu chăm sóc sức khỏe.

Sự cường điệu gần đây xung quanh công nghệ tương đối mới này là có thật vì DLT, về bản chất, đại diện cho một mô hình mới về cách thông tin được chia sẻ; Không có gì ngạc nhiên khi các nhà cung cấp và doanh nghiệp công nghệ nhanh chóng tìm ra cách họ có thể sử dụng công nghệ sổ cái phân tán (DLT) để tiết kiệm thời gian và chi phí quản lý. Nhiều công ty đã triển khai hoặc đang có kế hoạch triển khai các chương trình thí điểm và các dự án trong thế giới thực trong nhiều ngành khác nhau – mọi thứ từ công nghệ tài chính (FinTech) và chăm sóc sức khỏe đến thanh toán di động và giao hàng toàn cầu.

Do đó, mặc dù blockchain sẽ không thay thế cơ sở dữ liệu quan hệ doanh nghiệp truyền thống, nhưng nó mở ra cánh cửa mới cho việc di chuyển và lưu trữ dữ liệu giao dịch trong và ngoài các doanh nghiệp toàn cầu.

Được thúc đẩy chủ yếu bởi các khoản đầu tư vào công nghệ tài chính (fintech), blockchain đang phát triển nhanh chóng trong việc áp dụng để phát triển ứng dụng và thử nghiệm thí điểm trong một loạt các ngành và sẽ tạo ra doanh thu hơn 10,6 tỷ đô la vào năm 2023, theo một báo cáo của ABI Research. Phần lớn doanh thu này dự kiến ​​đến từ việc bán phần mềm và dịch vụ.

5 yếu tố thiết yếu của một chiến lược bảo mật điểm cuối toàn diện

3 điều cần tìm ở nhà cung cấp kết nối IoT

Tại sao bạn nên quan tâm đến văn hóa dữ liệu

Theo Karim Lahani, Điều tra viên chính của Phòng thí nghiệm Đổi mới Đám đông và Phòng thí nghiệm Giải đấu của NASA tại Viện Khoa học Xã hội Định lượng Harvard, việc áp dụng chuỗi khối được kỳ vọng sẽ bền vững. “Về mặt khái niệm, đó là TCP / IP được áp dụng cho thế giới kinh doanh và giao dịch,” Lahani nói. “Trong những năm 70 và 80, không thể tưởng tượng được TCP / IP lại đáng tin cậy và có khả năng mở rộng như nó. Bây giờ chúng tôi biết rằng TCP / IP cho phép chúng tôi tất cả các tính năng hiện đại mà chúng tôi coi là đương nhiên trên Internet.

>>> Xem thêm tại: pros and cons là gì

Trung tâm dữ liệu xanh – Mở rộng quy mô phát triển bền vững xanh cho Doanh nghiệp và Người tiêu dùng …
BrandPost được hỗ trợ bởi ZTS

Trung tâm dữ liệu xanh – Mở rộng quy mô phát triển bền vững xanh cho Doanh nghiệp và Người tiêu dùng …

10 mẹo để chọn trung tâm dữ liệu xanh tốt nhất.

“Blockchain có cùng tiềm năng.”

kế hoạch blockchain cho năm 2018
Gartner
Một cuộc khảo sát của Gartner CIO vào mùa xuân năm ngoái cho thấy chỉ 1% blockchain được triển khai trong môi trường sản xuất; Con số đó đã tăng lên 3,3% ngày hôm nay, theo Nhà phân tích Avivah Litan của Gartner.
Martha Bennett, Nhà phân tích chính tại Forrester Research, lưu ý rằng bất kỳ dự án blockchain hoặc DLT nào đều là một sáng kiến ​​chiến lược dài hạn và sự thất vọng là không thể tránh khỏi “khi những điều kỳ diệu được mong đợi không thành hiện thực.

Bennett nói: “Không thực tế khi mong đợi một mô hình chi phí vững chắc hoặc một tuyên bố lợi ích rõ ràng bởi vì còn quá sớm cho điều đó. “Để thu thập bằng chứng thực tế, chúng tôi cần có khả năng sử dụng đầy đủ một loạt các triển khai hoạt động đầy đủ và có thể mở rộng trong ít nhất một vài năm. Và chúng tôi vẫn chưa đến đó. ”

Blockchain là gì và nó hoạt động như thế nào?
Trước hết, blockchain là một cuốn sách điện tử công khai được xây dựng xung quanh một hệ thống P2P có thể được phân phối công khai cho những người dùng khác nhau để tạo ra một bản ghi bất biến về các giao dịch, được đóng dấu và liên kết với bản trước đó mỗi lần. Mỗi khi một tập hợp các giao dịch được thêm vào, dữ liệu này sẽ trở thành một khối khác trong chuỗi (do đó có tên).

Blockchain chỉ có thể được cập nhật trên cơ sở đồng thuận giữa những người tham gia trong hệ thống và sau khi nhập dữ liệu mới, nó không bao giờ có thể bị xóa. Đó là một bản ghi một lần, ứng dụng nhiều công nghệ, làm cho nó trở thành bản ghi có thể xác minh và xác minh của mọi giao dịch.

Mặc dù nó có tiềm năng lớn, nhưng sự phát triển của công nghệ blockchain vẫn còn sớm; Các CIO và các đối tác kinh doanh của họ phải lường trước những thất bại khi triển khai công nghệ, bao gồm cả khả năng thực sự xảy ra các lỗi nghiêm trọng trong phần mềm được sử dụng trên blockchain. Và, như một số công ty đã phát hiện, đây không phải là tất cả các giải pháp cho nhiều vấn đề công nghệ.

Các tổ chức tiêu chuẩn chuỗi khối, các trường đại học và các công ty khởi nghiệp đã đề xuất các giao thức và phương pháp đồng thuận mới để tuyên truyền khối lượng công việc tính toán và lưu trữ nhằm tăng thông lượng giao dịch và khả năng mở rộng tổng thể – một thách thức liên tục đối với blockchain. Và dự án Hyperledger của Quỹ Linux đã tạo ra các công cụ mô-đun để xây dựng mạng cộng tác blockchain.

Trong khi một số nhóm ngành đang làm việc để tiêu chuẩn hóa các phiên bản của phần mềm blockchain, thì cũng có hàng trăm công ty khởi nghiệp đang làm việc trên các phiên bản công nghệ sổ cái phân tán của riêng họ.

blockchain hoạt động như thế nào IDG

Mỗi bản ghi kỹ thuật số hoặc giao dịch trong sổ điện tử được gọi là một khối. Khi một khối hoàn tất, nó tạo ra một mã bảo mật duy nhất liên kết nó với khối tiếp theo.
Tại sao blockchain lại nhận được nhiều tiếng vang? Nói tóm lại, bitcoin là một loại tiền điện tử phát triển rầm rộ cho phép các giao dịch thanh toán được thực hiện qua một mạng mở sử dụng mã hóa và không để lộ danh tính của từng chủ sở hữu bitcoin. Đây là lần đầu tiên được phân quyền khi nó được tạo ra vào năm 2009. Các hình thức tiền điện tử hoặc tiền ảo khác như Ether (dựa trên nền tảng ứng dụng chuỗi khối Ethereum) cũng đã đạt được sức hút đáng kể và mở ra nền tảng mới cho việc trao đổi tiền xuyên biên giới. (Ethereum được giới thiệu vào năm 2013 bởi nhà phát triển Vitalik Buterin, lúc đó mới 19 tuổi.)

Thuật ngữ bitcoin là … Chà, được đặt ra vào năm 2008 khi Satoshi Nakamoto (có thể là bút danh của một hoặc nhiều nhà phát triển) viết một bài báo về “phiên bản ngang hàng của tiền điện tử sẽ cho phép các khoản thanh toán trực tuyến được gửi trực tiếp từ một phía sang người khác mà không thông qua một tổ chức tài chính. ”

Tuy nhiên, trong hơn một năm, Bitcoin đã ở trên một con tàu lượn siêu tốc, với giá trị của nó giảm từ mức đỉnh gần 20.000 đô la xuống chỉ còn hơn 3.500 đô la, phần lớn là do nó không có giá trị nội tại; giá trị của nó chỉ dựa trên nhu cầu cao và nguồn cung hạn chế. Không giống như tiền tệ fiat hoặc cổ phiếu, không có tổ chức hoặc chính phủ nào hỗ trợ giá trị của bitcoin.

Điều này có thể thay đổi đối với tiền điện tử vào một ngày nào đó.

Các chính phủ đã đưa ra quyết định đối với việc tạo ra stablecoin, hoặc tiền điện tử, dựa trên một tài sản ổn định như vàng hoặc tiền tệ fiat truyền thống. Blockchain cũng đang được sử dụng để số hóa các tài sản khác như ô tô, bất động sản và thậm chí cả nghệ thuật.

Leave a Reply