Home > Kinh Doanh > Bình hút tài lộc Bát Tràng và bình gốm Chu Đậu, loại nào tốt hơn?

Bình hút tài lộc Bát Tràng và bình gốm Chu Đậu, loại nào tốt hơn?

Trong phân khúc gốm sứ cao cấp, bình hút tài lộc Bát Tràng và bình Chu Đậu đang “soán ngôi vương” một chín một mười. Nhưng khi đi sâu vào phân tích, mỗi sản phẩm lại ẩn chứa những thông điệp riêng, một giá trị riêng. Vậy trong 2 loại bình gốm này, loại nào tốt hơn, loại nào bền hơn? 

Cùng nghệ nhân gốm sứ “đặt lên bàn cân” để so sánh giá trị thực sự của các loại bình gốm sứ này nhé!

 

Bình hút tài lộc Bát Tràng  hay bình Chu Đậu bền hơn?

 

So sánh chất liệu xương gốm

  • Bình hút tài lộc gốm Bát Tràng có xương gốm làm từ nguồn đất sét dẻo mịn từ dòng sông Hồng. Nguồn đất sét này được chưng cất, lắng đọng trong thời gian từ 6 tháng đến 2 năm trước khi đem đi tạo hình bình gốm nên có độ tinh khiết tương đối cao. Tuy ban đầu đất sét có khá nhiều hạt sắt lẫn vào nhưng qua thời gian lắng đọng, hầu hết chúng đều được loại bỏ.
  • Bình hút tài lộc gốm Chu Đậu: Đất sét là bình gốm Chu Đậu lắng đọng từ sông Lục Đầu – nơi giao hòa của 6 dòng sông lớn. Chất đất sét của gốm Chu Đậu có phần mịn màng hơn, không lẫn tạp chất nhiều nên không cần chưng cất lâu ngày.

Như vậy, sau quá trình chưng chất để nặn tạo dáng bình hút tài lộc thì hai nguồn đất sét này có độ dẻo mịn tương đương nhau, nếu đem so sánh hơn thua thì khó lòng phân biệt.

Nhiệt độ nung bình hút tài lộc

Tùy vào dòng men cũng như cách tạo hình mà bình tài lộc Bát tràng thường có nhiệt độ nung dao động từ 1200-1250 độ C. Trong khi đó, nhiệt độ nung bình tài lộc Chu Đậu luôn tồn tại ở mức từ 1250-1260 độ C. Biên độ nhiệt của gốm Chu Đậu ít có sự chênh lệch, mức nhiệt đều và ổn định hơn.

Bình gốm Chu Đậu cổ điển (trái) và bình tài lộc gốm Bát Tràng tươi mới (phải)

Nhìn chung, xét về tổng thể, độ bền của bình hút tài lộc Bát Tràng và bình gốm Chu Đậu không chệnh lệch nhau bao nhiêu. Nếu như sản phẩm của làng nghề Bát Tràng được đánh giá là mỏng nhưng cứng cáp như thạch, tiếng kêu trong vắt, đanh và chắc thì bình gốm Chu Đậu lại được ngợi ca là: mỏng như giấy, trong như ngọc, trắng như ngà, tiếng kêu như “tiếng chuông chùa” trầm bổng.

>>> Tham khảo bộ sưu tập: https://decopro.vn/gom-su-chu-dau/

 

Bình hút tài lộc Bát Tràng và bình gốm Chu Đậu, loại nào đẹp hơn?

 

Dân sành gốm sứ chia sẻ: Thực chất dòng gốm này tồn tại độc lập và theo đuổi những phong cách riêng để phục vụ cho thị hiếu riêng của từng đối tượng khách hàng riêng biệt. Trong đó: 

  • Bình gốm Chu Đậu cổ tập trung bảo tồn những giá trị thuộc về lịch sử và gợi nhắc về những năm tháng hào hùng. Ở mỗi chiếc bình, bạn dễ dàng tìm thấy nét đẹp mộc mạc chân chất của màu men nếp cái hoa vàng, của nét vẽ màu xanh lam thanh nhã, ở họa tiết lá chuối gợi nhắc về miền quê Việt Nam thân thương… Nhất là họa tiết hoa sen đặc trưng gắn liền với Đạo Phật, với sự từ tâm, phúc hậu, hiền lành.
  • Bình tài lộc Bát Tràng luôn không ngừng cải tiến các loại hoa văn sáng tạo, phản ánh chân thực cuộc sống hiện đại. Nước men của gốm cũng tươi mới sống động, đa màu sắc, đa họa tiết. Đặc biệt hơn, nếu như bình gốm Chu Đậu chỉ có bề mặt trơn láng thì bình tài lộc Bát Tràng được cải tiến với công nghệ đắp nổi 3D đầy sống động, giúp mang lại sức sống tươi vui rộn ràng. 

Tóm lại: Nếu bạn là một người theo trường phái hoài cổ, thích những gì thuộc về truyền thống mang linh hồn dân tộc, tinh thần lịch sử và tình yêu quê hương sâu sắc thì chắc chắn sẽ không thể chối từ vẻ đẹp thanh thoát, nhẹ nhàng có phần giản dị trầm lắng của bình gốm Chu Đậu cổ. 

Ngược lại, với những người theo phong cách hiện đại, thích sự tươi mới phá cách, say mê sáng tạo, yêu những điều mới mẻ thì dĩ nhiên, bình hút tài lộc Bát Tràng là một lựa chọn  đúng đắn. 

Hi vọng những chia sẻ của chuyên gia gốm sứ đã cho bạn góc nhìn toàn cảnh về bình gốm Chu Đậu và Bình tài lộc Bát Tràng. Nếu còn điều gì thắc mắc hoặc muốn chia sẻ về bình hút tài lộc Bát Tràng và Chu Đậu, hãy liên shop Decopro.vn hoặc truy cập để khám phá thêm top bình gốm sang xịn chính hãng!

+ Showroom: số 22 ngõ 129 Nguyễn Xiển, P. Hạ Đình, Q. Thanh Xuân, Hà Nội 

+ Hotline: 0969 534 568 – 0898 434 568

Vào ngay Kinh Doanh để xem tin tức liên quan mới nhất!

Leave a Reply