Home > Sức khỏe > Báo động bệnh thành tích trong giáo dục

Báo động bệnh thành tích trong giáo dụcSau khi sự việc bị phanh phui, cô Nguyễn Thị Phương Thủy, người chỉ đạo gây ra 231 cái tát kia (chưa kể cả 670 cái tát dành cho 10 học sinh (HS) khác trước đó), bao biện rằng tất cả chỉ vì cô lo lắng cho xếp hạng thi đua của lớp cô chủ nhiệm. Còn bà Phạm Thị Lệ Anh, Hiệu trưởng nhà trường, thì xin báo chí đừng lên tiếng vụ việc vì trường sắp được công nhận danh hiệu Trường chuẩn quốc gia mức độ II.
Vị hiệu trưởng kia nên kiên quyết từ chối danh hiệu Ông NGUYỄN VĂN NGAI
Việc hiệu trưởng Trường THCS Duy Ninh khi biết rõ sự việc cô giáo bắt học trò tát bạn nhưng vẫn cố tình lấp liếm, bao che với mục đích bảo vệ thành tích của trường là thái độ và hành động rất sai trái. Đáng lẽ trong trường hợp này, với vai trò là một nhà quản lý, vị hiệu trưởng kia phải đứng ra nhận lỗi và kiên quyết từ chối nhận danh hiệu vì nhà trường không xứng đáng. Chính những người như vị hiệu trưởng kia sẽ kìm hãm sự phát triển của nền giáo dục.
Bệnh chạy theo thành tích là căn bệnh trầm kha, ăn sâu vào ngành giáo dục nước ta. Muốn giải quyết vấn đề này đòi hỏi sự thay đổi về mặt nhận thức, phải kiên trì khắc phục với sự nỗ lực của toàn ngành chứ không thể làm đơn lẻ với từng giáo viên, từng trường. Ông PHẠM PHÚC THỊNH.
Bệnh “thành tích mì ăn liền” sinh ra vị hiệu trưởng vô cảm.
Suy cho cùng cô giáo Thủy kia cũng chính là nạn nhân của “bệnh thành tích mì ăn liền”. Vì muốn “thành tích mì ăn liền” đó, người ta bất chấp tất cả cách thức để thúc đẩy quá trình diễn ra nhanh hơn, chứ không thể chấp nhận phải từ từ uốn nắn học sinh.
Còn vị hiệu trưởng của Trường trung học cơ sở Duy Ninh kia, bà đã mắc căn bệnh vô cảm khi năn nỉ báo chí đừng đưa sự việc lên công luận vì trường chuẩn bị được công nhận đạt chuẩn quốc gia. Là hiệu trưởng một trường học nhưng tâm trí của bà ấy không phải dành cho HS, lo cho những buồn vui, những nỗi đau thể xác, tâm hồn của học sinh mà chỉ quan tâm đến thành tích của nhà trường. Câu hỏi tôi đặt ra đau đáu rằng sự giáo dục nào, trường lớp nào đã đào tạo ra một cô hiệu trưởng như thế?
Muốn giải quyết bệnh “thành tích mì ăn liền” và bệnh vô cảm trong môi trường giáo dục, thiết nghĩ hãy cho phép nhà trường được trở về với giá trị thực của nó. Nên chăng Bộ giáo dục và đào tạo giao quyền tự chủ cho hiệu trưởng trong việc tuyển giáo viên, trong việc điều hành ở trường, đặc biệt hơn nữa cho hiệu trưởng được quyền chủ động về tài chính căn cứ trên việc tuyển học sinh. Hiệu trưởng các trường khi đó sẽ cạnh tranh về chất lượng, về dịch vụ. Khi đó, các trường sẽ trở về chất lượng thật, thành tích thật.
Đổ lỗi bệnh thành tích vì họ thiếu đạo đức sư phạm Bà PHẠM THỊ THÚY
Nhiều thầy, cô giáo chú tâm đến thành tích và cho mình quyền hành xử bạo lực như thế với học sinh. Đó là một vấn đề vô cùng nặng nề trong ngành giáo dục. Nếu đổ tội bạo hành HS cho bệnh thành tích, như cô giáo Thủy trong sự việc vừa qua thì đó chỉ là sự ngụy biện. Nó là một cách phủ nhận trách nhiệm cá nhân. Vấn đề là đạo đức sư phạm họ không có nên họ mới có thể đánh một đứa trẻ nhỏ bé không có khả năng phòng vệ, đó là điều không chấp nhận được.
Một số người còn đổ lỗi là tại em học sinh đó hư, tại cha mẹ không biết dạy con nên cô giáo bực quá phải trừng phạt. Đó cũng là một nguyên nhân gây ức chế cho giáo viên. Nhưng là giáo viên, các thầy cô cần nhớ là không được quyền xúc phạm thân thể, nhân phẩm của một đứa trẻ vì bất cứ lý do gì. Đừng đổ lỗi cho bất cứ điều gì ngoài đạo đức sư phạm của chính mình.
Thời đại 4 chấm 0 mà Chính phủ kêu gọi hướng đến đang mở ra cho tất cả ngành nghề cơ hội lớn lao để gia nhập toàn cầu hóa nhưng chính giáo dục, ngành lẽ ra phải tiên phong, đầu tàu thì lại đang có sức ỳ khiến cả đoàn tàu ỳ ạch.

Nguồn: https://meetingtheworld.net/

You may also like
Cách chèn hình ảnh vào PowerPoint 2010 chi tiết
Hướng dẫn cách chèn ảnh vào PowerPoint 2010 đơn giản nhất
Excel [360do]: Tạo Dropdown List (Danh sách xổ xuống)
Bí quyết tạo menu xổ xuống trong Excel vừa nhanh vừa chính xác
Tạo header footer và đánh số trang trong Word
Bật mí 3 cách đánh số trang trong excel 2010 theo ý muốn nhanh, gọn, lẹ
Cách chèn và xóa chữ chìm trong word – Watermark
Bật mí cách bỏ watermark trong Word nhanh chóng và đơn giản

Leave a Reply